ประเภทของคอมพิวเตอร์ 5 ประเภท มีอะไรบ้างมาดูกัน

Advertisement


รู้จัก ประเภทของคอมพิวเตอร์ 5 ประเภท คอมพิวเตอร์แต่ละประเภท ที่ควรรู้

ประเภทของคอมพิวเตอร์

หลาย ๆ คนคงไม่ค่อยจะทราบกันเท่าไหร่หรอกค่ะ ว่าคอมพิวเตอร์นั้น มีวิวัฒนาการมาอย่างไร ประเภทของคอมพิวเตอร์ นั้นเป็นอย่างไร การทำงานของแต่ละประเภททำงานอย่างไร เหมาะสมกับการใช้งานในลักษณะไหน ธุรกิจไหน เพื่อที่จะสามารถนำ ประเภทของคอมพิวเตอร์ มาใช้ให้ถูกต้อง มารู้จักกับ ประเภทของคอมพิวเตอร์ กันนะค่ะ เพื่อเป็นองค์ความรู้เพิ่มเติมในการนำไปใช้งานในการทำงานค่ะ

ประเภทของคอมพิวเตอร์ นั้นแบ่งตามลักษณะการใช้งานออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  1. ใช้งานทั่วไป เช่น PC
  2. ใช้งานเฉพาะเช่น เครื่องจักรกลอัตโนมัติในโรงงาน

แบ่งตามลักษณะและความสามารถออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่

  1. Supercomputer  เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูง (High Performance Computer) มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงสุด มีราคาที่ค่อนข้างแพงมาก นำไปใช้กับการทำงานเฉพาะทางที่ต้องการความเร็วในการประมวลผลแบบมาก ๆ ได้ถึงพันล้านคำสั่งต่อวินาที เหมาะสมกับงานที่ใช้การคำนวณซับซ้อนมากๆ เช่น งานวิเคราะห์และพยากรณ์อาการ งานวิเคราะห์ภาพถ่ายจากดาวเทียม งานจำลองแบบ (Simulation)
  2.  Main Frame Computer  เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีสมรรถนะสูง(High Performance Computer)เช่นกัน แต่เหมาะกับการใช้งานทั่วไปมากกว่า Supercomputer  สาเหตุที่ได้ชื่อว่า Main Frame Computer  ก็เพราะครั้งแรกที่สร้าง คอมพิวเตอร์ ลักษณะนี้ได้สร้างไว้บนฐานรองรับ ที่เรียกว่า คัชชี่  โดยมีชื่อเรียกฐานรองรับนี้ว่า เมนเฟรม นั่นเอง เหมาะสำหรับหน่วยงานที่มีบริษัทสาขาและการประมวลผลข้อมูลในปริมาณมาก ๆ เช่น ธนาคารหรือธุรกิจสายการบิน  งานวิศวกรรม วิทยาศาสตร์
  3. Mini Computer มีประสิทธิภาพในการทำงานด้านความเร็วและความสามารถในการจัดเก็บข้อมูลน้อยกว่าMain Frame Computer  แต่สูงกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และสามาระรับรองการทำงานของผู้ใช้ได้หลายคน เหมาะกับบริษัทธุรกิจหรือหน่วยงานขนาดกลาง การให้บริการแก่เครื่องลูกข่าย (Client) บางอย่าง เช่น แฟ้มข้อมูล เว็บ การจองห้องพักโรงแรม การทำงานด้านบัญชีขององค์กรค์การธุรกิจ เครื่องพิมพ์ บางรุ่นเทียบได้กับ Main Frame Computer  บางรุ่นอาจมีความเร็วมากกว่า PC
  4. Micro Computer หรือ PC คือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กแบบตั้งโต๊ะ หรือขนาดเล็กกว่านั้น เช่นขนาดเท่าสมุดจดบันทึก และขนาดฝ่ามือ  ได้รับความนิยมมาก ราคาถูกและสามารถหาซื้อได้ตามท้องตลาดทั่วไปมาใช้ มีขนากระทัดรัด เป็นคอมส่วนบุคคลที่มีขนาดเล็ก พบเห็นในสำนักงาน สถานศึกษา หรือบ้านที่พักอาศัยทั่วไป รูปทรงของคอมพิวเตอร์อาจจะมีทั้งแบบวาง แบบนอน และแบบแนวตั้ง เพื่อประหยัดเนื้อที่ในการวาง อาจรวมถึงคอมพิวเตอร์ที่เคลื่อนย้ายสะดวก เช่น โน้ตบุค เดสก์โน้ต และ Tablet PC
  5. Handheld Computer มีขนาดเล็กที่สุดเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ประเภทอื่น ๆ ใช้กับการจัดการข้อมูลประจำวัน การสร้างปฏิทินนัดหมาย การดูหนัง ฟังเพลงและรวมถึงการรับส่งอีเมล์ โทรศัพท์มือถือบางรุ่นอาจจัดอยู่ในกลุ่มนี้ได้
5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)