วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง สุขอนามัยที่ดีด้วยการล้างมือ

Advertisement


สุขอนามัยที่ดีด้วยการล้างมือ

สุขอนามัยที่ดีด้วยการล้างมือ

ด้วยภาวะมลพิษสิ่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสารเคมี ควันพิษ ฝุ่น เชื้อไวรัส แบคทีเรีย ต่าง ๆ ล้วนแล้วเป็นสิ่งที่อันตรายต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น เมื่อเวลาที่ร่างกายของเรานั้นได้สัมผัสสิ่งของโดยที่ไม่ได้ชำระล้างให้สะอาด โดยเฉพาะมือ เพราะว่าในทุกวันนี้มือของเรานั้น ต้องใช้จับต้องสิ่งต่าง ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่เราจับต้องนั้นมีสิ่งสกปรกอะไรแอบแฝงอยู่หรือไม่ เช่น เงิน ที่เราได้ใช้จ่ายและจับต้องกันอยู่ทุกวันนี้ เงิน ล้วนแล้วแต่เป็นเงินที่ผ่านมาหลายการจับต้อง และพอเราได้จับต้องสิ่งที่มีเชื้อโรคแฝงเหล่านี้แล้ว บางทีเราอาจจะลืมตัวเผลอไปจับ แกะ แคะ ใบหน้าของเรา การที่มือสกปรกแล้วไปหยิบจับขนมมากิน นั่นก็ทำให้เชื้อโรคร้ายนั้นสามารถที่จะเข้าสู่ร่างกายของเราได้อย่างง่ายเช่นกัน

ด้วยปัจจุบันนี้ มีของที่เป็นขยะสะสมมากมาย เรียกกันได้ว่าขยะล้นโลกนั่นเองหละค่ะ และก็เป็นแหล่งที่เพาะสิ่งสกปรก เชื้อโรคมากมายอาทิเช่น แมลงสาป แมลงวัน เป็นต้น  มีเด็กมากกว่า 2,000 คนทั่วโลกที่ต้องเสียชีวิตกับโรคที่เป็นพาหะมาจากเชื้อโรคอย่างเช่น โรคท้องร่วง เพราะว่าเด็ก ๆ มักจะเล่นในสถานเด็กเล่น ซึ่งมีเด็กเล่นเป็นจำนวนมาก และอาจมีการสัมผัสกับเชื้อโรคเหล่านั้นได้ ด้วยความเป็นเด็กนั้นจะต่างกับผู้ใหญ่อย่างสิ้นเชิง เพราะว่าเด็ก ๆ มักจะอมมือบ้าง เอามือเช็ดเหงื่อบ้าง เวลากินขนมก็ไม่ได้ล้างมือให้สะอาด ทำให้เชื้อโรคเหล่านั้นเข้าไปในร่างกายได้อย่างง่ายดาย จึงนำไปสู้สาเหตุแห่งการเกิดโรคท้องร่วง โรคมือเท้าปาก โรคระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัดใหญ่ และโรคอื่น ๆ อีกหลายโรคเลยหละค่ะ

ดังนั้นผู้ใหญ่ควรที่จะดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด และให้เด็กได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องของเชื้อโรคว่าเป็นอย่างไร สอนให้เด็กรู้จักล้างมือ เวลาจะทานขนมหรือว่าอาหารก็ต้องล้างมือก่อนทุกครั้ง เพื่อเป็นการปลูกฝังให้เด็กรู้จักสุขลักษณะอนามัยให้มากยิ่งขึ้น จริง ๆ เรื่องของการป้องกันโรคที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้นเป็นเรื่องที่ถือว่าใกล้ตัว แต่ว่าเรื่องของการป้องกันนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่เริ่มต้นจากการล้างมือให้สะอาดปราศจากเชื้อโรคค่ะ

วิธีการล้างมือที่ถูกต้อง มี 7 ขั้นตอนดังต่อไปนี้ค่ะ

  1. ฝ่ามือถูกัน
  2. ฝ่ามือถูหลังมือ
  3. ฝ่ามือถูฝ่ามือ
  4. หลังนิ้วมือถูฝ่ามือ
  5. ถูนิ้วหัวแม่มือ
  6. ปลายนิ้วมือถือขวางฝามือ
  7. ถูรอบข้อมือ

การล้างมือที่ถูกต้อง

เพียงแค่ปฏิบัติด้วยวิธีการล้างมือ 7 ขั้นตอนแค่นี้ก็ถือว่าสะอาดแล้วหละค่ะ ผู้ใหญ่ควรจะปลูกฝังให้เด็ก ๆ นั้นล้างมือให้ถูกต้องตามขั้นตอนตั้งแต่วันนี้นะค่ะ เพื่อเป็นการป้องกันโรคต่าง ๆ ที่จะตามมาค่ะ

4.50 avg. rating (85% score) - 2 votes

Advertisement


แนะนำ :)