ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ PC มีอะไรบ้าง รู้จักกับ ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ ทุกชิ้น

Advertisement


ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ PC มีอะไรบ้าง รู้จักกับ ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ ทุกชิ้น

ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์

ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์

ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้ก้าวเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเราเป็นอย่างมาก ช่วยพัฒนาชีวิตของการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และเทคโนโลยีที่มีบทบาทกับชีวิตของเรา นั่นก็คือ เจ้า คอมพิวเตอร์ มนุษย์เราสร้างคอมพิวเตอร์ขึ้นมาเพื่อทำงานแทนมนุษย์ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการทำงานมากยิ่งขึ้น

จะเรียกว่าเป็น “คอมพิวเตอร์” ได้นั้น จะต้องมีส่วนประกอบที่สำคัญ เพื่อช่วยในการทำงานของ คอมพิวเตอร์ ให้สมบูรณ์แบบ และผลการแสดงข้อมูลนั้นจะได้ออกมาแบบมีประสิทธิภาพ ถ้าขาดชิ้นส่วนใดไป 1 ชิ้นไปเราก็อาจจะไม่สามารถใช้งาน เจ้าคอมพิวเตอร์ได้

เราทราบกันหรือไม่ค่ะ ว่า ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ PC นั้น มีอะไรกันบ้าง และเจ้าส่วนประกอบของเจ้าคอมพิวเตอร์นั้นมีความสำคัญอย่างไรกับการทำงาน ให้ออกมาอย่างสมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพ

ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม หลัก ๆ  ดังนี้ค่ะ

  1. กลุ่มรับคำสั่งข้อมูลของคอมพิวเตอร์ (Input)
  2. กลุ่มประมวลผลข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Process)
  3. กลุ่มแสดงผลข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Output)
  4. กลุ่มการจัดเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Storage)

กลุ่มรับคำสั่งข้อมูลของคอมพิวเตอร์ (Input)

เจ้าคอมพิวเตอร์ จะทำการรับข้อมูลของการสั่งการของเราได้ทางไหนบ้าง เรามาดูกันค่ะว่าส่วนประกอบในกลุ่มนี้มีอะไรกันบ้าง

เม้าส์  เป็นส่วนประกอบที่สำคัญของ คอมพิวเตอร์ ชิ้นหนึ่งที่ อำนวยความสะดวกในการใช้งาน เม้าส์เป็นตัวชี้ตำแหน่งบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้กับผู้ใช้ ปัจจุบันมีผู้ผลิตเมาส์ออกมาหลายรูปแบบ

เครื่องแสกน  เป็นส่วนประกอบชิ้นหนึ่งของคอมพิวเตอร์ โดยการรับข้อมูลจากเอกสาร แผ่นกระดาษ เพื่อเป็นการนำเข้าภาพแสกน เข้าสู้ระบบของเจ้าคอมพิวเตอร์นั่นเองค่ะ

โมเด็ม  คือการเชื่อมเชื่อมต่อเจ้าคอมพิวเตอร์กับระบบอินเตอร์เน็ต ให้สามารถใช้งานในโลก Social network ได้ โมเด็มก็เป็นส่วนประกอบชิ้นหนึ่งของคอมพิวเตอร์เช่นกันค่ะ

 จอยสติ๊ค  หลาย ๆ คนนิยมใช้กันเพื่อเล่นเกมส์ค่ะ ก็คล้ายๆ กับเม้าส์แหละค่ะ เพียงแต่ว่าการทำงานของเจ้าจอยสติ๊กเนี๊ยะ ไว้ใช้หลัก ๆ เลยคือการเล่นเกมส์ค่ะ

ไมโครโฟน  อีกชิ้นส่วนที่เป็นส่วนประกอบ อาจจะไม่ใช่ชิ้นส่วนหลักที่แท้จริง แต่เจ้าไมโครโฟนก็เป็นชิ้นส่วนที่นำเข้าเสียงเชื่อมกับเจ้าคอมพิวเตอร์ค่ะ

กล้องแคม  กล้องแคมก็ไม่ได้เป็นชิ้นส่วนประกอบหลัก ๆมากเท่าไหร่ ค่ะ เอาไว้สร้างความบันเทิงในการเล่นเจ้าคอมพิวเตอร์เท่านั้นเองค่ะ

กลุ่มประมวลผลข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Process)

เจ้าอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลนั่นคือ เจ้า CPU หน้าที่นี้คือหน้าที่สำคัญมาก ๆ เลยแหละค่ะ CPU มันคืออุปกรณ์ สมองชั้นเยี่ยม ของคอมพิวเตอร์นั่นเอง

CPU หรือเรียกอีกอย่างว่า (Processor) หรือ ชิป (Chip)  ซึ่งเจ้า CPU นี้สำคัญมากที่สุดของฮาร์ดแวร์ ซึ่งทำการประมวลผลข้อมูลที่รับคำสั่งเข้ามา CPU มีหลายรุ่น หลายราคา มีขายกันทั่วไปในท้องตลาดค่ะ

กลุ่มแสดงผลข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Output)  

 ในกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่แสดงผลออกมาเพื่อให้ผู้ใช้งานได้สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนขึ้น มาอ่านกันเลยค่ะว่าในส่วนประกอบของกลุ่มแสดงผลข้อมูล คอมพิวเตอร์นี้มีอะไรกันบ้าง

จอคอมพิวเตอร์ เจ้าจอคอมพิวเตอร์นี้นะค่ะ จะแสดงผลออกมาในรูปแบบของภาพนิ่งหรือแบบเคลื่อนไหววิดีโอ ให้เรานั้นได้เห็นกันนั่นเองค่ะ

ลำโพง เจ้าลำโพงนี้ จะแสดงผลออกมาโดยการแสดงเสียง ออกมาให้เราได้ยินกันค่ะ เช่น การดูหนังฟังเพลง นั่นเองค่ะ

เครื่องปริ้นเตอร์ เจ้าเครื่องปริ้นเตอร์ ก็มีหน้าที่แสดงผลออกมาแบบรูปธรรมค่ะ คือการพิมพ์เอกสาร พิมพ์ภาพ ออกมาให้เราเห็นได้ชัดเจนค่ะ

กลุ่มการจัดเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Storage)

เมื่อทำการแสดงผลออกทางหน้าจอคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว เมื่อเรานั้นพึงพอใจกับผลงาน ในกลุ่มการจัดเก็บข้อมูลนี้จะใช้เจ้าอุปกรณ์ที่ทำการจัดเก็บข้อมูลเป็นการจัดเก็บข้อมูลที่อยู่นาน ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเลี้ยง เลยหละค่ะ อะไรบ้างมาอ่านกันเลยค่ะ

แฟลชไดรว์  เจ้าแฟชไดรว์ ก็เป็นอุปกรณ์ที่ใช้จัดเก็บงานทั่วไปค่ะ แล้วแต่จำนวน GB ของคุณค่ะ

ฮาร์ดดิสก์ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้จัดเก็บข้อมูลที่ติดมากับเจ้าคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมและมีแผงวงจรคบคุมการทำงานค่ะ

 แผ่นซีดี เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เก็บข้อมูลได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเก็บข้อมูล เพลง หนัก งานต่าง ๆ ค่ะ

เราจะเห็นได้ว่าเจ้าคอมพิวเตอร์นั้นจำเป็นที่จะต้องมีส่วนประกอบที่สำคัญค่ะ หลัก ๆ เลยที่จำเป็นนะค่ะ ได้แก่ เมาส์ แป้นพิมพ์ จอแสดงผล เคส ส่วนอึปกรณ์อื่นก็เป็นปัจจัยที่ไม่สำคัญมากเท่าไหร่ แต่หลัก ๆ คือ 4 ส่วนประกอบหลักนี้เท่านั้นเองค่ะ

 

 

4.06 avg. rating (80% score) - 16 votes

Advertisement


แนะนำ :)