สรรพคุณและประโยชน์ของพริกที่น่ารู้

Advertisement


คุณประโยชน์ของพริก

ประโยชน์ของพริก

พริก นั้นถือว่าเป็นพืชผักชนิดหนึ่งที่จัดได้ว่ามีความเกี่ยวข้องและมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวัน ที่ใช้ในการประกอบการทำอาหารให้รสชาติที่อร่อย จัดจ้าน ในเมนูอาหารของเราในแต่ละมื้อหรือใช้เป็นส่วนประกอบของการรักษาโรค แต่ก็ใช่ว่าพริกนั้นจะให้ประโยชน์เราแค่เพียงรสชาติของความเผ็ดเท่านั้นนะค่ะ พริก ยังมีประโยชน์มากมายที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่ทราบกัน ดังนั้นในวันนี้เราจะมากล่าวถึงเรื่องของ พริก คืออะไรและมีประโยชน์อย่างไรบ้างกับร่างกายของเรา

ความเผ็ดของ พริก เกิดมาจากสารที่มีชื่อว่า แคปไซซิน ซึ่งจะมีอยู่ตรงส่วนเยื่อแกนสีขาวซึ่งจะมีมากว่าส่วนเปลือกและเมล็ด สารแคปไซซินนี้จะมีความทนทานต่อความร้อนและความเย็น ถึงแม้ว่าเรานั้นจะนำพริกมาผ่านกรรมวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการล้าง ต้ม ผัด แกง ก็ไม่สามารถที่จะทำให้รสชาติของความเผ็ดที่มีอยู่ในพริกในจางหายไป

พริก ก็มีหลายชนิด มีหลากหลายสายพันธุ์ สามารถจำแนกพริกได้เป็น 4 กลุ่มใหญ่ ๆสรรพคุณของพริก

  • กลุ่มพริกขี้หนูส่วน ประกอบไปด้วย พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูเม็ดเล็กและเม็ดใหญ่
  • กลุ่มพริกใหญ่และพริกชี้ฟ้า ประกอบไปด้วยพริกมันชนิดต่างๆ พริกเหลืองและพริกชี้ฟ้า
  • กลุ่มพริกหยวก
  • กลุ่มพริกหวาน

ซึ่งแต่ละกลุ่มแต่ละชนิดของพริกที่ได้กล่าวมานี้ ล้วนแล้วแต่การนำไปใช้ที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

สรรพคุณของพริก คือ ในพริกจะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ทำให้ช่วยชะลอลดเลือนริ้วลอยหรือว่าการชะลอวัย ช่วยให้ภาวะอารมณ์ของเรานั้นดีขึ้น เมื่อเกิดภาวะอารมณ์ดีแล้วร่างกายของเรานั้นก็จะสร้างสารแห่งความสุข ทำให้เรานั้นมีอารมณ์ที่ดีอยู่ตลอดเวลา ช่วยเรื่องของการบำรุงและรักษาสายตา รักษาลิ่มเลือดให้สลายได้อย่างง่าย ป้องกันการเกิดโรคหัวใจล่มเหลว กระตุ้นการเจริญอาหารยิ่งขึ้น ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูกและลดเสมหะ อีกทั้งพริกยังช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วยหละค่ะ

เห็นกันไหมหละค่ะว่า คุณประโยชน์ของพริก นั้น มีมากมายหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการนำมาประกอบอาหารเพื่อให้รสชาติอร่อยแล้ว พริก ก็ยังสามารถที่จะช่วยในเรื่องของการรักษาอาการต่างๆ อย่างการป้องกันการเกิดโรคหัวใจล่มเหลว ก็นับว่า พริก นั้น ก็เป็นเหมือนสมุนไพรดี ๆ ในครัวบ้านเรานี่เองหละค่ะ

พริกป่น

คำเตือน เราควรที่จะรับประทานพริกในปริมาณที่เหมาะสมนะค่ะ ไม่ควรที่จะรับประทาน พริก ในปริมาณมากจนเกินไป ในแต่ละมื้อของอาหารก็ควรมีการเฉลี่ยในเรื่องของความเผ็ดให้เป็นไปตามสัดส่วนที่เหมาะสมค่ะ เพราะว่าหากทานมากจนเกินไปก็จะเกิดผลเสียกับกระเพาะของเรานั่นเอง เกิดการกระเพาะอักเสบเนื่องจากการที่รับประทานอาหาร เผ็ด รสจัด มากจนเกิดไป ดังนั้น ควรที่จะจัดการกับการรับประทาน พริก ในปริมาณที่ถูกต้องด้วยนะค่ะ

5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)