แนะนำเมนู อาหารเช้า เพื่อสุขภาพ เพิ่มศักยภาพให้ร่างกายตลอดวัน

Advertisement


เมนู อาหารเช้า ง่าย ๆ แต่มีประโยชน์

อาหารเช้า

บางคนนั้นอาจจะไม่ชอบทานข้าวเช้า เคยเป็นกันไหมค่ะ เมื่อตอนเรียน ตอนเช้ามักจะไม่ค่อยจะรับประทาน อาหารเช้า กันเพราะว่าตื่นสาย ไปเรียนไม่ทัน เลยไม่ได้ทานอาหารเช้า ถึงแม้ว่าอาหารมื้อเช้าจะเป็นอาหารที่รีบเร่งแค่ไหน เราควรที่จะทาน อาหารเช้า กันนะค่ะ  รู้ไหมค่ะว่าอาหารเช้านั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากแค่ไหน โดยเฉพาะน้อง ๆ นักเรียน นักศึกษา จำเป็นจะต้องรับประทานอาหารเช้าเป็นอย่างมาก เพื่อที่ อาหารเช้า นั้นจะไปช่วยพัฒนาสมองของเราให้มีประสิทธิภาพ และเพิ่มศักยภาพในการทำงานอีกด้วย

“อาหารเช้า” นั้นถือเป็นอาหารหลักของเรา ที่เรียกกันว่า “อาหารสมอง” ซึ่งในตอนเช้า คนเรานั้นจำเป็นจะต้องรับประทานอาหารเช้าเพื่อที่ร่างกายและสมอง จะได้มีการพัฒนาในตอนเช้า ซึ้งมือเที่ยง กับมื้อเย็นนั้นไม่ได้มีประโยชน์เท่า อาหารเช้า เลยนะค่ะ

เมื่อเวลาทำงานหรือเวลาเรียน  ถ้าเรานั้นรับประทาน อาหารเช้า เรียบร้อยแล้ว ในระหว่างช่วงของการเรียนหรือการทำงานเราจะไม่รู้สึกหิว แถวยังช่วยให้เรานั้นชาร์จพลังในการเรียนและการทำงานอีกด้วย

อาหารเช้านั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้างกับร่างกายและสุขภาพของเรา

อาหารเช้าช่วยลดความอ้วน

อันนี้จริงนะค่ะ เพราะว่าในการรับประทานอาหารในตอนเช้านั้น ทำให้เรานั้นนำเอาอาหารที่รับประทานในตอนเช้าไปใช้เป็นพลังงานระหว่างวัน เป็นการเผาพลาญ อาหารเช้า ที่เรารับประทานไป จึงไม่ทำให้อ้วนค่ะ ถ้าเทียบกับการรับประทานอาหารมื้ออื่น ๆ แล้วเช่นมือเย็น เมื่อเรารับประทานอาหารเข้าไป ในช่วงเย็นเป็นต้นไปเราจะไม่ได้เอาพลังงานมาใช้สักเท่าไหร่ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้อ้วน เพราะฉะนั้นแนะนำให้รับประทานอาหารตอนเช้ากันค่ะ

อาหารเช้าช่วยในเรื่องของสมาธิ

ไม่ว่าจะเป็นการเรียน หรือการทำงานของเรา อาหารเช้า จะช่วยบำรุงสมองของเราให้มีสมาธิมากยิ่งขึ้น  ถ้าเราไม่รับประทานอาหารตอนเช้าสังเกตง่าย ๆ ในช่วงเวลาทำงานตอนเช้า และเวลาเรียน เราจะไม่ค่อยมีสมาธิสักเท่าไหร่ ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานและการเรียนนั้นลดลงอีกด้วยค่ะ

อาหารเช้าช่วยให้ร่างกายแอคทีฟ

ในตอนเช้าถ้าเรารับประทาน อาหารเช้า ไปแล้ว เราจะรู้สึกว่ามีพลังงานเข้ามาชาร์จในร่างกายของเราจนเต็มที่ ทำให้เรานั้นรู้สึกแอคทีฟ และคล่องแคล่วในการทำงานตลอดเวลา อาหารเช้า ช่วยให้สมองเรานั้นพัฒนาและสามารถรับรู้การทำงานและการเรียนได้อย่างรวดเร็ว ไม่อิดอ่อน หรือรู้สึกหิวในช่วงเวลาแห่งการทำงานและการเรียนหนังสืออีกด้วยค่ะ

อาหารเช้าช่วยให้เกิดทักษะทางด้านอารมณ์

ทักษะทางด้านอารมณ์ไหนบ้าง เช่น อารมณ์ที่ไม่รู้สึกง่วงหรือหิวจัดในช่วงของการทำงานและการเรียน  จะรู้สึกว่าอารมณ์จะดีขึ้น โดยเฉพาะวัยเด็กและวัยผู้ใหญ่ จะรู้สึกว่ามีสมาธิในการทำงานและการเรียนหนังสือในชั้นเรียนมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่ถ้าวันไหนที่เราไม่รับประทานอาหารจะรู้สึกเลยหละค่ะว่าวันนั้นสมาธิน้อยลงกว่าปกติเมื่อเทียบกับวันที่รับประทาน อาหารเช้า

อาหารเช้าเพื่อสุขภาพ

รู้แล้วหรือยังค่ะว่าอาหารเช้านั้นมีประโยชน์กับเรามากแค่ไหน อย่าปล่อยให้ตัวของเราเองนั้นลืมรับประทานอาหารเช้า ถึงแม้ว่าช่วงเวลาตอนเช้าจะเป็นช่วงเวลาที่เร่งรีบก็ตาม เพราะว่าถ้าปล่อยให้ตัวของเราเองนั้นไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้สมองของเรานั้นล่าช้า ไม่มีสมาธิในการทำงานและการเรียน แถมยังทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานลดลงอีกด้วยค่ะ

5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)