หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์

Advertisement


หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์

คอมพิวเตอร์ นั้นมีประโยชน์ต่าง ๆ มากมายต่อมนุษย์เรา เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยหลัก ๆ ในการใช้ชีวิตประจำวันเลยหละค่ะ  มนุษย์ได้สร้างคอมพิวเตอร์มาเพื่อการใช้งานแทนมนุษย์ เพื่ออำนวยความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ อาทิเช่น การนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในการเรียนการสอน การทำธุรกิจเชิงพาณิชย์ การออกแบบวิศวกรรมและการคำนวณ งานพิมพ์และงานเอกสารต่าง ๆ อีกมายมายเลยค่ะ แล้วเรานั้นทราบกันหรือไม่ค่ะ ว่าหลักการทำงานจริง ๆของเจ้าคอมพิวเตอร์นี้มีอะไรบ้าง เจ้าคอมพิวเตอร์มันทำงานอย่างไรให้เรานั้นสามารถใช้งานมันได้ออกมาตามความต้องการของเราอย่างสมบูรณ์แบบ เราลองมาอ่านกันเลยค่ะเพื่อเล็งเห็นความสำคัญของการทำงานของ คอมพิวเตอร์ ค่ะ

หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ นั้น แบ่งหลักการทำงานออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ รับคำสั่งข้อมูล การประมวลผลข้อมูล แสดงผลข้อมูลและจัดเก็บข้อมูล เราลองมาอ่านแต่ละ หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ กันนะค่ะ

  1. หลักการการรับคำสั่งข้อมูลของคอมพิวเตอร์ (Input) เจ้าคอมพิวเตอร์ จะทำการรับข้อมูลของการสั่งการของเราได้ทางไหนบ้าง ได้ทางแป้นพิมพ์ เม้าส์ เครื่องแสกน โมเด็ม จอยสติ๊ก เป็นต้นค่ะ
  2. หลักการการประมวลผลข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Process) หลังจากที่เจ้าคอมพิวเตอร์ได้รับคำสั่งข้อมูลมาแล้ว อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ประมวลผลข้อมูลนั่นคือ เจ้า CPU หน้าที่นี้คือหน้าที่สำคัญมาก ๆ เลยแหละค่ะ CPU มันคืออุปกรณ์ สมองชั้นเยี่ยม ของคอมพิวเตอร์นั่นเอง
  3. หลักการการแสดงผลข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Output) เมื่อ สมองชั้นเยี่ยมอย่าง CPU ได้ทำการประมวลผลข้อมูลเรียบร้อยแล้วนั้น ก็จะมาถึงหลักการแสดงผลข้อมูล และเจ้าอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่แสดงผลข้อมูลก็คือ เจ้าหน้าจอคอมพิวเตอร์ และเครื่องพิมพ์หรือเครื่องปริ้นนั่นเองแหละค่ะ
  4. หลักการการจัดเก็บข้อมูลคอมพิวเตอร์ (Storage) เมื่อทำการแสดงผลออกทางหน้าจอคอมพิวเตอร์เรียบร้อยแล้ว เมื่อเรานั้นพึงพอใจกับผลงาน หรืออาจจะมีการติดขัดเล็กน้อย แล้วอยากที่จะมาแก้ไขต่อ หรือนำกลับมาดูใหม่ ในหลักการนี้เป็นและเจ้าอุปกรณ์ที่ทำการจัดเก็บข้อมูล เช่น แฟลชไดรว์  ฮาร์ดดิสก์ แผ่นซีดี เป็นต้น เป็นการจัดเก็บข้อมูลที่อยู่นาน ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าเลี้ยง เลยหละค่ะ

ผังหลักการทำงานของคอมพิวเตอร์

 

ผังหลักการทำงานของคอมพิวเตอร์

ผังหลักการทำงานของคอมพิวเตอร์

 

ในเมื่อเราได้ทราบหลักการจริง ๆ ของเจ้าเครื่อง คอมพิวเตอร์ ที่เป็นข้ารับใช้เรามานานแล้วนะค่ะ เราควรจะตระหนักถึงความสำคัญของคอมพิวเตอร์ให้มาก ๆ ว่าเวลาเรานั้นใช้เจ้าเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งวันทั้งคืน โดยที่มันไม่ได้บ่นว่าฉันเหนื่อยนะ ฉันไม่ไหวแล้ว เวลาเราทำงานเป็นเวลานาน ๆ เราควรที่จะพักเจ้าคอมพิวเตอร์บ้างนะค่ะ เช่นเดียวกับการทำงานของคนเราที่ย่อมมีวันเสื่อมไป ไม่ต่างอะไรกับเจ้าคอมพิวเตอร์เครื่องเล็กแต่ประสิทธิภาพการทำงานนั้นไม่เล็กเลยค่ะ

 

5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)