ซ่อมแซมสมองด้วยขมิ้น

Advertisement


ซ่อมแซมสมองด้วยขมิ้น

เมื่อพูดถึง ขมิ้นชัน หลาย ๆคนนั้นอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ขมิ้นชัน เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันอย่างดี ก็จะทราบกันว่าอาหารของคนไทยเรานั้นมีรสจัดจ้าน สังเกตได้ง่ายจากทาภาคใต้ จะนิยมนำขมิ้นชันมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นแกงเหลือง แกงไตปลา เพราะว่าเชื่อกันว่าขมิ้นชันจะช่วยปกป้องกระเพาะจากอาหารที่มีรสจัดเหล่านั้นได้

ซ่อมแซมสมองด้วยขมิ้น

ขมิ้นชัน อาจจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปบ้างตามท้องถิ่น  เช่น ขมิ้นป่า ขมิ้นทอง ขมิ้นดี เป็นต้น ซึ่งคนสมัยก่อนจะกินขมิ้นชันแล้วก็ได้ประโยชน์ในเรื่องการช่วยย่อยระบบอาหารด้วย ด้วยคุณประโยชน์อีกมากมายของ ขมิ้นชันนี้ มีมากมายหลายประการ เราลองมาอ่านกันสิค่ะว่ามีประโยชน์อะไรบ้างกับร่างกายของเรา

ประโยชน์ของขมิ้นชัน ขมิ้นทอง ขมิ้นดี

  • บรรเทาอาการท้องอืด สมานแผลในกระเพาะอาหารและโรคกระเพาะอาหาร อาการท้องเฟ้อจุกเสียดแน่น โดยใช้ส่วนที่เป็นเง้าผงขมิ้นชัน
  • รักษาอาการแพ้ ขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการต้านการแพ้ โดยการออกฤทธิ์ ยับยั้งการหลังสาร Histarmine ของร่างกายเมื่อมีอาการแพ้ โดยใช้ส่วนเง้าเช่นกันกับการบรรเทาอาการท้องอืด
  • แก้อักเสบ มีผลการทดลองว่า แผงแห้ง น้ำคั้นและสารสกัดชนิดต่างๆ มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบในร่างกายทุกชนิด
  • ลดการบีบตัวของลำไส้
  • ขับน้ำดี ขมิ้นชันสามารถออกฤทธิ์เพิ่มการขับและกระตุ้นการสร้างน้ำดีได้ ซึ่งน้ำดีเป็นสารสำคัญในกระบวนการช่วยย่อยและดูกซึมอาหารของร่างกาย
  • รักษาอาการท้องเสีย
  • ต้านแบคเทียเรีย ยีสต์และเชื้อรา ทั้งสารสกัดขมิ้นชัน น้ำมันหอมระเหย สาร Curcurmin และอนุพันธุ์มีฤทธิ์ในการต้านแบคทีเรียต่างๆ เช่น แบคที่เรียที่ทำให้เกิดแผลในกระเพราะอาหาร แบคที่เรียที่ทำให้เกิดเยื่อหุ้มฟังอักเสบ และมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตและฆ่ายัสต์ เชื้อราชนิดต่างๆ เช่น เชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังอย่างโรคกรากเกลื่อน เป็นต้น
  • ต้านปรสิต สารสกัดจากขมิ้นชัด สามารถที่จะฆ่าเชื้ออะมีบา ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคบิดมีตัวได้
  • ป้องกันตับอักเสบ สามาระป้องกันตับที่ถูกทำลายจากการใช้พาราเซตามอล
  • ต้านการกลายพันธุ์ ต้านสารก่อมะเร็งที่มีบทบามสำคัญในโรคที่เกี่ยวกับเบาหวาน และโรคที่เกิดจากการเสื่อมของร่างกาย

ไม่นานมานี้ก็ได้มีการศึกษาค้นคว้าวิจัยจึงได้พบว่ามีประโยชน์ขมิ้นชันนั้นไม่ได้มีแต่เพียงที่ได้กล่าวไปในเบื้องต้นแต่รู้กันหรือไม่ค่ะว่าขมิ้นชันนั้นยังมีอีกคุณสมบัติหนึ่งที่ช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในสมองได้อีกด้วย

ขมิ้นชันโดยผลการวิจัยของสถาบันประสาทวิทยาการและการแพทย์ของประเทศเยอรมนี ได้ค้นพบว่าขมิ้นชันนั้นช่วยกระตุ้นในเรื่องของการเจริญเติบโตของเซลล์ประสาท และช่วยในเรื่องของการซ่อมแซมสมองได้อีกด้วยหละค่ะ อีกทั้งยังเป็นแนวทางในการรักษาโรคหลอดเลือดสมองและอัลไซเมอร์ในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วยค่ะ  เพราะว่า ปัจจุบันมีการค้นพบ โรคอัลไซเมอร์หรือว่าเรียกอีกชื่อว่าว่าโรคสมองเสื่อมที่เรารู้จักกันดีที่มักจะเกิดกับคนสูงอายุที่มีความจำเลือนนั้นมีแนวโน้มที่จะเกิดกับคนที่มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ ด้วยกลไกของการต้านอนุมูลอิสระของขมิ้นชัน อาจะมีบทบาทในการป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ ในอนาคตค่ะ

 

 

 

5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)