วัยทอง วิธีการรักมือกับ อาการวัยทอง โรคที่ตามมากับผู้หญิงวัยทอง

Advertisement


เตรียมรับมือกับ วัยทอง

เมื่อพูดถึงว่า ทอง หลายคนก็อยากที่จะมีไว้ครอบครองกันใช่ไหมหละค่ะ แต่เมื่อต่อจากคำว่า วัย หลาย ๆ คนก็อาจจะไม่ชอบค่ะ เพราะว่า คำว่า วัยทอง เป็นเพียงคำเรียกวัยทองของผู้ที่ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลง จากวัยผู้ใหญ่ไปเป็นผู้สูงอายุค่ะ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เพราะว่าเราทุกคนก็ต้องก้าวเข้าสู้วัยทองเหมือนกันทุกคนค่ะ

เมื่อพูดถึง วัยทอง หลายคนอาจจะกลัว ๆ คำนี้กันค่ะ วัยทอง คือวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิง ไม่มีตัวเลขของอายุตายตัว ก็ขึ้นอยู่กับเชื้อชาติ กรรมพันธุ์ ความเป็นอยู่ จะหมดช้าหมดเร็วก็ขึ้นอยู่กับขนาดของรังไขค่ะ  ผู้หญิงตัวโตไข่โตก็จะหมดช้า ผู้หญิงตัวเล็กก็จะหมดเร็วหน่อย

ประเทศไทยนั้นจะเข้าสู้ วัยทอง โดยเฉลี่ยอายุ ประมาณ 49-50 ปีค่ะ การเปลี่ยนแปลงของ วัยทอง นี้มาจากสาเหตุมาจาก เพราะว่าแหล่งไข่จะผลิตฮอร์โมนซึ่งเราเรียกว่าเอสโตรเจน ซึ่งผลิตไข่เพื่อให้ผู้หญิงมีลูก เป็นฮอร์โมนที่ทำให้ผู้หญิงมีลูก ดังนั้นเพราะร่างกายของเอสโตรเจนไป ในทุก ๆ เซลล์ทุก ๆ อวัยวะของผู้หญิงนั้นต้องการเอสโตรเจนในการทำงาน ซึ่งจะทำให้เห็นชัด ๆ ที่ทำให้คนรอบข้างรู้ว่าจะหมดประจำเดือนแล้ว ก็คือเลือดจะไปลมจะมานั่นเอง ก็เป็นเพราะว่าในอารมณ์ของผู้หญิงในระดับของสมองมาถึงระบบประสาทต้องใช้เอสโตรเจนในการทำงาน พอขาดเอสโตรเจนไปแล้วก็จะทำให้เกิดอาการแปลก ๆ บางคนก็ร้องให้เวลาได้ยินเพลงเศร้า ๆ อารมณ์อ่อนไหว ทำให้คนที่อยู่ข้าง ๆ มีปัญหาไปด้วยเนื่องจากอารมณ์แกว่ง เป็นเรื่องของจิตใจและอารมณ์

โรคที่ตามมากับผู้หญิงวัยทอง

  • โรคกระดูกเปราะบางหรือกระดูกพุ ทำให้ผู้หญิงมีปัญหาในเรื่องของกระดูกกดทับ ทำให้หลังงอและกระดูกหักง่าย
  • โรคหัวใจที่มีหลอดเลือดอุดตัน หรือก้ามเนื้อหัวใจวายสูงขึ้น

วิธีการรักมือกับ อาการวัยทอง

ควรจะมีการตื่นตัวเตรียมสุขภาพให้ดี ทำตัวให้ดูอ่อนกว่าอายุ ทำความเข้าใจและทำการยอมรับกับ อาการวัยทอง ว่าเป็นอย่างไร หรือมาปรึกษาคุณหมอจะได้รู้วิธีที่ถูกต้อง จะได้ไม่กังวลกับคำว่าวัยทองมากจนเกินไปค่ะ

ดังนั้นลูก ๆ หรือว่าคนใกล้ชิดที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันกับบุคคลที่มี อาการเป็นวัยทอง ก็ควรที่จะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ อาการวัยทอง ให้มากยิ่งขึ้น เพื่อที่จะได้ทำการรับมือ และรับปัญหาที่ตามข้างหน้า ให้สามารถที่จะอยู่ในครอบครัวด้วยกันได้อย่างมีความสุขค่ะ หมั่นพาท่านออกไปข้างนอก ทำกิจกรรมสนุกสนาน พาไปเที่ยว ให้ความรักความอบอุ่นกับท่านให้มากขึ้นค่ะ เพราะว่าคนวัยทองนี้มักจะมีอาการที่ขี้น้อยใจง่าย ๆ ดังนั้นในช่วงของ อาการวัยทอง ก็ควรที่หมั่นดูแลอย่างเป็นพิเศษค่ะ

ให้กำลังใจวัยทอง

5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)