กินผลไม้หลังอาหารให้โทษมากกว่าประโยชน์

Advertisement


กินผลไม้หลังอาหารให้โทษมากกว่าประโยชน์

กินผลไม้หลังอาหารให้โทษมากกว่าประโยชน์

อย่างที่เราทราบกันแล้วว่าผลไม้มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก เพราะว่าในผลไม้นั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ผลไม้นั้นมีหลายชนิดและแต่ละชนิดก็ให้ประโยชน์ที่เหมือนกันหรือว่าแตกต่างกันออกไป มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆ แต่โดยหลัก ๆแล้วการรับประทานผลไม้นั้นทำให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรงอย่างแน่นอน  และการรับประทานผลไม้นั้นสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้ค่ะ

เรื่องของ การรับกินผลไม้หลังอาหาร ไม่ว่าจะชาติใดในโลก อย่างบ้านเราเมืองไทย เราก็มักจะกินผลไม้หลังมื้ออาหารอยู่เสมอ แต่คุณรู้กันหรือไม่ค่ะว่าการกินผลไม้หลังอาหารนั้นให้โทษมากกว่าประโยชน์  จากผลการวิจัยของคณะผู้ศึกษาทางด้านโถชนาการและอาหารกลุ่มหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้กล่าวไว้ว่าการรับประทานผลไม้หลังอาหารทันทีนั้นไม่ได้มีผลดีสักเท่าไหร่ เนื่องจากสาเหตุที่ว่า ผลไม้นั้นมีกรดซึ่งสามารถที่จะย่อยตัวเองได้ ถ้าเรารับประทานผลไม้ทันทีหลังอาหาร น้ำย่อยในผลไม้จะไปย่อยอาหารหลักจนสภาพน้ำย่อยหมดความเป็นกรดและทำให้ผลไม้นั้นถูกย่อยและดูซึมเข้าสู่ลำไส้เล็กช้ากว่าปกตินั่นเองค่ะ

และถ้าเกิดว่าผลไม้ที่เรารับประทานเข้าไปหลังอาหารนั้นย่อยไม่หมดจะทำให้เกิดการบูดและเกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร จนเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ไม่สบายท้องอย่างแน่นอนค่ะ เพราะว่าอาการที่ตามมาก็คือ จุก เสียด แน่นท้อง ดังนั้นก็จะหาสาเหตุได้แล้วว่าทำไมการรับประทานผลไม้หลักอาหารถึงให้โทษ

สลัดผลไม้

วิธีการแก้ไขอย่างง่าย เราอาจจะกินผลไม้ก่อนอาหารสักประมาณ 20-30 นาที ก็ได้ค่ะ เพราะว่าเวลาที่เรารับประทานผลไม้เข้าไปก่อนนั้นจะช่วยให้เรารับประทานอาหารหลัก ๆได้น้อยลง แต่ก็จะช่วยให้ความต้องการอยากอาหารในมื้อนั้นๆ น้อยลงค่ะ และในที่สุดก็จะช่วยให้เรานั้นผอม แต่ถ้าใครไม่ชอบวิธีนี้เอาซะเลย ก็ควรที่จะรับประทานอาหารเสร็จ ก็รอก่อนอย่างน้อย 1-2 ชั่วโมงค่อยทานผลไม้ได้วิธีนี้ช่วยได้ค่ะ

แต่ถ้าจะให้ประสิทธิภาพในการรับประทานผลไม่ได้ดีขึ้นนะค่ะ ก็ควรที่จะรับประทานผลไม้ในเวลาว่าง เพราะว่าน้ำและกากใยในผลไม้จะช่วยในเรื่องของการขับถ่ายของเสียออกจากร่างกายได้อย่างง่าย อีกทั้งยังช่วยให้เรานั้นได้ลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะว่าการรับประทานผลไม้นั้นไม่ทำให้อ้วนอย่างแน่นอนค่ะ และยังทำให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง ผิวพรรณสดใสเปล่งประกายค่ะ ไม่ว่าจะเป็น กล้วย ส้ม แอปเปิ้ล มะละกอ ผลไม้เหล่านี้บ้านเราสามารถที่จะหาทานกันได้ง่ายๆ ค่ะและมีประโยชน์มาก ๆด้วย

5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)