โรคปากนกกระจอก สาเหตุของโรคปากนกกระจอก

Advertisement


โรคปากนกกระจอก ป้องกันและรักษาได้

ปาก เป็นอวัยวะที่สำคัญ เป็นอวัยวะภายนอกที่สามารถเห็นได้เด่นชัดมาก และเมื่อวันหนึ่งปากหรือริมฝีปากของเราเกิดแผล ซึ่งเรียกกันว่า โรคปากนกกระจอก จะทำให้เราขาดความมั่นใจและเกิดความรำคาญ แต่ โรคปากนกกระจอก นี้ไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่คิดหรอกค่ะเป็นอย่างมากเกิดจากอะไรนั้นเราลองมาอ่านและทำความเข้าใจเกี่ยวกับ โรคปากนกกระจอก กันเลยค่ะ

โรคปากนกกระจอก

โรคปากนกกระจอก เกิดจากการเป็นแผลที่มุมปาก ที่พบได้บ่อย ส่วนใหญ่เข้าใจว่าเกิดจากการขาดวิตามินบี 2 มีมากในอาหาร เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ผักใบเขียว หน้าที่สำคัญของวิตามินบี 2 คือเกี่ยวข้องกับการหายใจของเซลล์ ถ้าขาดหรือร่างกายได้รับจากอาหารไม่เพียงพอ จึงทำให้เกิดเป็น โรคปากนกกระจอก

ลักษณะอาการที่พบในโรคปากนกกระจอก คือ

มีการหลุดลอกของเซลล์หนังกำพร้าบริเวณมุมปาก ปากมีรอยแผลแตกที่มุมปาก ลิ้นมีลักษณะบวมแดงแล้วต่อมาเกิดเป็นแผล และอาจติดเชื้อแบดทีเรียแทรกซ้อน อักเสบ ปวดเจ็บได้ ผิวหนัง มีคราบไขมันที่จมูก ตา อาจมีอาการระคายเคือง น้ำตาไหล ไม่กล้าสู้แสง เป็นต้น

สาเหตุของการเกิดโรคปากนกกระจอก มีดังนี้ค่ะ

  • บุคคลที่มีรูปปากผิดปกติมักจะทำให้เกิดภาวะของความชื้นและอับ สาเหตุของการเกิดการติดเชื้อจากเชื้อราได้ มักพบใน ผู้ป่วยสูงอายุที่ไม่มีฟันนั้นเอง
  • การขาดสารอาหารซึ่งคนมักจะคิดว่าสาเหตุที่เป็นมาจากสาเหตุนี้ซะส่วนใหญ่ ได้แก่ การ  ขาดวิตามินบี 2  การขาดธาตุเหล็ก การขาดวิตามินซี และการขาดโปรตีน มีมากในอาหาร เนื้อสัตว์ ไข่ นม ถั่ว ผักใบเขียว เป็นต้นค่ะ

วิตามินบี

วิธีการป้องกันและรักษาโรคปากนกกระจอก มีดังนี้ค่ะ

  • ถ้าหากว่าอาการของ โรคปากนกกระจอก ทำอย่างไรแล้วก็ไม่หายให้ไปหาคุณหมอทันทีนะค่ะ เพือรับยาและขอคำปรึกษาจากคุณหมอในการป้องกัน โรคปากนกกระจอก ค่ะ
  • ไม่ควรให้มุมปากหรือริมฝีปากของเรา เปียกชื่น เช่นการเลียริมฝีปาก เวลาปากแตก แนะนำให้ใช้วาสริน หรือลิปมันทาปากได้ค่ะ
  • การเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามิน บี ซึ่งเพราะร่างกายเรานั้นขาดวิตามิน บี จึงทำให้เกิดเป็น โรคปากนกกระจอก ได้ ดังนั้นเราจึงควรสรรหาอาหาร ผักหรือผลไม้ที่มีวิตามิน บี มารับประทานเพื่อไม่ให้ขาดวิตามิน บี กันนะค่ะ ยกตัวอย่างการรับประทานมะเขือเทศเยอะ ๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยรักษาโรคปากนกกระจอกแล้วยังทำให้ผิวพรรณสวยอีกด้วยค่ะ ถ้าทานแบบสด ๆ ไม่ได้ ก็ทานแบบ ยำ ส้มตำ ก็สามารถทำให้ทานได้ง่ายขึ้นค่ะ
  • รับประทานยา ที่เป็นวิตามิน บี โดยเฉพาะด้วยยุคและสมัยที่เปลี่ยนไปทำให้มียาที่เป็นวิตามิน บี ให้เลือกรับประทานกัน สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปค่ะ

 

5.00 avg. rating (91% score) - 2 votes

Advertisement


แนะนำ :)