หวัดเรื้อรัง ที่ยับยั้งได้ด้วยตัวเราเอง

Advertisement


หวัดเรื้อรัง ที่ยับยั้งได้ด้วยตัวเราเองไข้หวัดเรื้อรัง

เรื่องของ ไข้หวัดเรื้อรัง ใครๆ ก็ไม่ได้อยากที่จะเป็นกันใช่ไหมค่ะ เพราะว่าไข้หวัดเรื้อรัง สามารถที่จะเกิดขึ้นได้กับเด็กและผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ เรียกได้ว่าสามารถที่จะเกิดได้ทุกเพศทุกวัย เรื่องของการเป็นหวัดเรื้อรังนั้นเกิดมาจากการที่ร่างกายของเรานั้นติดเชื้อแบคทีเรียนั่นเองหละค่ะ เพราะว่าถ้าหากปล่อยให้เป็นนานๆ อาจจะทำให้การรักษานั้นทำได้ยากค่ะ ดังนั้นในวันนี้เราจะมาบอกถึงเรื่องของ หวัดเรื้อรัง วิธีการรักษาเบื้องต้น จนถึงการผ่าตัดค่ะ ลองอ่านกันนะค่ะ

โดยทั่วไปไข้หวัดนั้นเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งคนทั่วไปก็จะหายเองได้ในเวลาอันสั้น แต่ในบางครั้งจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติมหลังการติดเชื้อไวรัส ก็จะทำให้คนไข้นั้นมีอาการหายช้าหรือไม่หายเลยสักที โดยทั่วไปเราก็จะถือว่าประมาณ 5 -10 วันขึ้นไป ถ้ามีอาการไข้หวัดและไม่หายก็จะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำเติมในโพรงจมูกและโพรงไซนัส

ยาปฏิชีวนะอาการหวัดเรื้อรังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ผู้ป่วยมีอาการน้ำมูกข้น คัดจมูก ปวดตึงใบหน้าหรือว่ามีความสามารถในการรับกลิ่นนั้นลดลง

การรักษาหวัดเรื้อรังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียนั้น ก็จะได้รับการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะ ซึ่งการใช้ยาปฏิชีวนะนั้นมีความสำคัญก็คือว่าจะต้องได้รับขนาด ปริมาณและก็ระยะเวลาที่เหมาะสม ในการใช้ยาปฏิชีวนะที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้เกิดการดื้อยาของเชื้อหรือว่าการรักษาที่ไม่ได้ผลได้ บางกรณีนั้นมีผู้ป่วยบางรายที่ไม่สามารถที่จะรักษาด้วยยาปฏิชีวนะเพียงอย่างเดียว ในกรณีที่ผู้ป่วยไม่หายจากการใช้ยานั้น คุณหมอก็จะพิจารณาการรักษาด้วยการเจาะล้างไซนัสหรือผ่าตัด การผ่าตัดไซนัสในปัจจุบันด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์สามารถที่จะทำได้ด้วยการส่องกล้องผ่านโพรงจมูก โดยไม่จำเป็นต้องเปิดแผลจากภายนอก ซึ่งจะมีข้อดีก็คือว่าผู้ป่วยนั้นสามารถที่จะกลับบ้านได้เร็วขึ้น แล้วก็ลดความเจ็บปวดหลังผ่าตัดให้กับคนไข้ค่ะ

การใช้ยาปฏิชีวนะโดยไม่จำเป็น อาจจะทำให้เกิดการดื้อยาของแบคทีเรียได้ นอกจากนี้อาจจะทำให้เกิดการแพ้ยาจากผู้ป่วยได้ หรือเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ยา เช่น มีอาการท้องเสีย ผื่นคัน หรือลมพิษ นอกจากนี้การใช้ยาปฏิชีวนะอาจจะไปลดการออกฤทธิ์ของยาชนิดอื่น เช่น ยาคุมกำเนิดค่ะ เรียกได้ว่าผลข้างเคียงนั้นก็ถือว่าค่อนข้างที่จะรุนแรงเลยหละค่ะ ดังนั้นเรื่องของการรักษาสุขภาพของตนเองจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากเลยหละค่ะ

อาหาร 5 หมู่การป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากหวัดเรื้อรังเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนทำได้ด้วยการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบ 5 หมู่ เพื่อสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับตนเองค่ะ

4.67 avg. rating (88% score) - 3 votes

Advertisement


แนะนำ :)