สาเหตุส้นเท้าแตก วิธีขจัดปัญหาส้นเท้าแตก

Advertisement


วิธีแก้ปัญหา ส้นเท้าแตก

ขจัดปัญหาส้นเท้าแตกสิ่งที่หลายคนนั้นอาจจะมองข้ามไปเพราะว่า ไม่ได้ปรากฏอยู่บนใบหน้าที่เราเห็นได้ชัดอย่างประจำ นั่นก็คือ เท้า เรื่องของ ส้นเท้าแตก ถ้ายิ่งใกล้หน้าหนาวแล้วหละก็เรื่องของการแตกของผิวกาย ผิวหน้า ปาก เป็นต้น หลายคนก็คงจะเตรียมโลชั่นครีมบำรุงต่างๆ ไว้เพื่อป้องกัน การแตกของผิวกาย ผิวหน้า ปาก เป็นต้น แต่ก็ลืมไปเลยว่าเรื่องการแตกของส้นเท้านั้นก็สามารถที่จะแตกได้เช่นเดียวกันกับ ผิวกาย ผิวหน้า ปาก เช่นกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่เรานั้นก็ไม่ควรที่มองข้ามกันนะค่ะเพราะว่าเท้าของเรานั้นใช้ในการเดินทุกวัน ถ้าวันไหนเกิดปัญหากับส้นเท้าที่แตกแล้วหละก็ ปัญหาที่ตามมาภายหลังก็จะมีอย่างเช่นเรานั้นอาจจะเดินลำบากกว่าเดิม มีอาการเจ็บๆ แสบที่เท้าอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดความรำคาญดังนั้นการเล็งเห็นความสำคัญของเท้าก็ควรที่จะใส่ใจและดูแลส้นเท้าของเราด้วยนะค่ะ

ดังนั้นในวันนี้เราจะมากล่าวถึงเรื่องของส้นเท้าแตกกัน ว่าส้นเท้าแตกนั้นเกิดจากสาเหตุใดบ้าง และมีวิธีการป้องกันอย่างไรค่ะ

  • ส้นเท้าแตก มักจะเจอเยอะสุดในคนที่อ้วนและมีน้ำหนักเกิน แล้วก็อย่างคนไทยบางคนชอบเดินเท้าเปล่า เดินกับพื้นปูนแข็ง ๆ พอไปนาน ๆ ส้นเท้าก็เริ่มหนา เป็นเยอะก็จะเริ่มแตกเป็นหนังกำพร้า แตกออกมาเป็นร่อง ๆ บางคนถึงกับเลือดออกตามร่อง
  • อีกอย่างที่เจอกับคนในวัยทำงาน ก็จะเป็นเรื่องของรองเท้า คือรองเท้าอาจจะคุณภาพไม่ดีส้นแข็งเกินไป หรือว่าเกิดจากการใส่รองเท้าที่คับหรือว่าบีบรัดจนเกินไป พอบีบรัดมาก ๆ ก็จะเกิดการบวมแดง เกิดการอักเสบพอไปนาน ๆ ก็จะเริ่มหนา สุดท้ายก็แตก
  • รองลงมาท้ายสุดก็จะเกิดในเรื่องของการแพ้ พวกปูนซีเม้น เหล่านี้ก็จะเจอกับในกลุ่มคนงานหรือบางคนก็จะแพ้เป็นพวกยางรองเท้าที่เราใส่รองเท้ายาง

วิธีการป้องกันและรักษาอาการส้นเท้าแตกส้นเท้า

  • การลดน้ำหนักตัวในคนที่มีน้ำหนักเกินและอ้วน
  • เรื่องรองเท้าพยายามเลือกรองเท้าที่ส้นไม่แข็งจนเกินไป แล้วก็ขนาดพอดีกับเท้าของเรา เลือกใส่รองเท้าที่นุ่มสามารถรองรับน้ำหนักการเดินได้ดี
  • ในช่วงที่เราอาการหนาวหรือเย็น ก็ส่งผลทำให้เท้าเราแห้งได้ เพราะฉะนั้นในภาวะเช่นนี้ ก็ควรใช้พวกวาสลีนหรือว่าเป็นมอยเจอไรเซอร์ที่ขายตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ทาที่เท้าเพื่อเป็นการป้องกันเบื้องต้นค่ะ
  • ทำการแช่เท้าในน้ำอุ่นประมาณ 5 นาที แล้วนำมะกรูดผ่าครึ่ง มาถูกับส้นเท้าที่แตก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เช็ดเท้าให้แห้งแล้วทาครีมบำรุงส้นเท้าตามทำแบบนี้อย่างเป็นประจำ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ก็จะสามารถที่จะช่วยในเรื่องอาการแตกของส้นเท้าได้
  • ระหว่างที่อาบน้ำให้ใช้หินขี้ไคลถูส้นเท้าอย่างเบาๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง วิธีนี้จะช่วยในการป้องกันส้นเท้าแตกได้ดีค่ะ
  • ถ้าหากว่าเกิดอาการแตกมีอาการอักเสบ มีร่องเลือดไหล ดังนี้ให้มาพบคุณหมอเลยค่ะ ถ้าเป็นโดยมาแบบนี้คุณหมอจะใช้วิธีการรักษาคือการให้ยาลดการอักเสบ ถ้าจะใช้การทาบางทีมอยเจอไรเซอร์อาจจะเอาไม่อยู่ จะต้องใช้เป็นยาพวกกลุ่มยูเลียที่มีความเข้มข้นสูง ให้ชุ่มชื่อมากยิ่งขึ้น
5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)