เกร็ดความรู้ ประโยชน์ของการนอนหลับอย่างเพียงพอ

Advertisement


การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับเรื่องของ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นั้นเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากของสุขภาพร่างกาย ในแต่ละวันคุณนอนกันกี่ชั่วโมงค่ะ และนอนกันเวลาไหนบ้าง ปัจจุบันมีคนมากมายที่ นอนหลับพักผ่อน ไม่เพียงพออันเนื่องมาจากการนอนดึก ทำงานเยอะจนลืมเวลานอน หรืออาจจะนอนไม่หลับเมื่อถึงเวลาที่หลับ

โดยเฉพาะวัยรุ่นในปัจจุบันนี้มักจะนอนหลับกันดึกมาก บางคนก็อาจจะเล่นคอมพิวเตอร์จนลืมเวลานอน หรือว่าทำกิจกรรมอย่างอื่น เช่น ออกไปเที่ยวข้างนอกกลับมาก็ดึก เช้าก็ไปเรียน ทำให้ช่วงของการเรียนในตอนเช้านั้นไม่มีสมาธิในการเรียน เหมอลอย ใจลอย เพราะด้วยอาการง่วงนั่นเองหละค่ะ ซึ่งถ้าเรานั้นนอนดึกอยู่อย่างนี้บ่อย ๆ จะทำให้ร่างกายของเรานั้นอ่อนเพลีย แถมยังไม่มีสมาธิในการเรียนอีกด้วย อีกทั้งยังทำให้ใบหน้าโทรม สิวขึ้นอีก

ข้อดีของการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอนั้นเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก แต่ว่าคนเรานั้นเรื่องของการพักผ่อนอาจจะต้องการพักผ่อนไม่เท่ากัน บางคนก็อาจจะต้องการพักผ่อน 8 ชั่วโมง บางคนก็ต้องการพักผ่อน 10 ชั่วโมงก็มีค่ะ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้น ส่งผลที่ดีต้อสุขภาพร่างกายของเราอย่างแน่นอนค่ะ ช่วยให้เรารู้สึกแจ่มใสในเวลายามเช้า เพราะว่าสมองได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ เรื่องของการเรียนนั้น การทำงานนั้นสมองก็จะเปิดโล่ง พร้อมที่จะรับการเรียนรู้ใหม่ ๆ โดยเฉพาะใครที่ตื่นเช้า ทานข้าวเช้าแล้วหละก็สมองก็จะได้รับสารอาหารช่วยให้การเรียนการทำงานนั้นดียิ่งขึ้นค่ะ สมองจะแล่น และมีสมาธิในการเรียนการทำงานค่ะ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้น ยังช่วยสร้างให้ร่างกายของเรามีภูมิคุ้มกันที่ดี ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บไม่ป่วยง่ายค่ะ ดังนั้นเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจึงเป็นผลดีอย่างมากต่อร่างกายของเราค่ะ ลองฝึกเข้านอนกันเร็ว ๆ นะค่ะ ไม่ควรที่จะนอนดึก เพราะว่าสมองและร่างกายของเรานั้นต้องการที่จะได้รับการพักผ่อน เพราะว่าเนื่องจากเหนื่อยล้ามาทั้งวันแล้ว ก็ต้องพักผ่อนเอาแรงเพื่อพรุ่งนี้เช้าและวันต่อ ๆ ไปค่ะ ลองคำนวณดูกันนะค่ะว่าตัวเองนั้นเหมาะสมที่จะนอนในเวลากี่ชั่วโมง แล้วควรที่จะเริ่มนอนกันตั้งแต่เวลาไหน ปรับร่างกายให้นอนตามเวลาที่คุณคำนวณให้ได้นะค่ะ

นั่งสมาธิเรื่องของการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอแล้ว ก็ควรหมั่นออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะค่ะ และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไปด้วยค่ะ อาหาร 5 หมู่อย่าให้ขาดนะค่ะ เพื่อพลังงานร่างกายและพลังงานสมองของเราให้สามารถที่จะรับมือกับการเรียนและการทำงานในวันต่อๆ ไปค่ะ

5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)