โรคไข้หวัดใหญ่ สาเหตุของ โรคไข้หวัดใหญ่ และวิธีการรักษา

Advertisement


โรคไข้หวัดใหญ่

โรคไข้หวัดใหญ่

สภาพอากาศปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความร้อน อยู่ ๆ ก็มีการหนาวในปัจจุบันพลันด่วนในปัจจุบันในวันเดียว หรือไม่งั้นก็มีฝนตกภายุเข้าทันที สภาพอากาศมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นรายวันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นมันจึงส่งผลกระทบต่อสุขภาพ แล้วระยะหลัง ๆ มีรายงานข่าว เรื่องของการเพิ่มของคนที่มีภาวะของคนที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่เข้ามา เป็นเพราะอะไร และมีการป้องกันอย่างไร หรือความเป็นมาสถานการณ์ของ โรคไข้หวัดใหญ่ ปัจจุบันเป็นอย่างไร ลองมาอ่านและทำความเข้าใจกันนะค่ะ

จริง ๆ แล้วประเทศไทยเราจะมีฤดูกาลที่ระบาดของ โรคไข้หวัดใหญ่ มี 2 ระลอก คือฤดูช่วงปลายฝนต้นหนาว อีกช่วงหนึ่งคือช่วงของปีใหม่ ตั้งแต่ช่วงของฤดูหนาว

โรคไข้หวัดใหญ่ เกิดจากเชื้อไวรัสอินโฟเอนซ่า มีอยู่ 3 ชนิดคือ เอ บี ซี ชนิดเอจะเกิดโรคที่รุนแรงมากกว่าและทำให้เกิดสายพันธุ์ใหม่แต่ว่าเป็นคนละตัวกับ ไข้หวัดใหญ่ธรรมดา อาการที่จะแตกต่างกันไปก็คือว่าจะมีการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ไข้สูง เรียกว่าต้องนอนโทรมกัน มากกว่าไข้หวัดธรรมดา

อาการของโรคไข้หวัดใหญ่

ผู้ป่วยจะมีอาการอ่อนเพลียอย่างฉับพลัน  ปวดหัวอย่างรุนแรง คลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร ปวดตามแขนขา ข้อ มีน้ำมูกไหลและไอแห้งๆ

การติดต่อโรคไข้หวัดใหญ่

สามารติดต่อได้โดยคนที่ได้สัมผัสสิ่งที่บนเชื้อโรค เช่น ผ้าเช็ดหน้า ช้อน แก้วน้ำ การดื่มน้ำแก้วเดียวกันเป็นต้น

ไข้หวัดใหญ่

การรักษาโรคไข้หวัดใหญ่

  • ให้ผู้ป่วยนอนพักไม่ควรออกกำลังกาย
  • ให้รับประทานยาลดไข้พาราเซตาม่อนควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาแอดไพลินเพราะจะทำให้ระคายรถกระเพราะอาหาร
  • ให้ผู้ป่วยดื่มน้ำหรือน้ำเกลือแร่ด้วย ไม่ควรดื่มน้ำเปล่าอย่างเดียว
  • ล้างมือบ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื่อโรคสะสมอยู่ในมือมากเกินไป
  • สวมผ้าปิดจมูกป้องกันการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นและช่วยป้องกันไม่ให้เชื่อโรคเข้าสู่ร่างกายเพราะระหว่างที่เป็นโรคไข้หวัดใหญ่นั้นจะมีภูมิต้านทานต่ำ

การป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่

  • ล้างมือบ่อย ๆ เพราะเนื่องจากว่าในแต่ละวันของคนเรานั้นจะต้องสัมผัสกับเชื่อโรคมากมาย ทั้งที่มองเห็นและมองไม่เห็น ดังนั้นเราจึงควรป้องกันตัวด้วยการล้างมือ เพราะว่ามือของเรามักจะสัมผัสใบหน้า จมูก ปาก ดังนั้นเราจะต้องหมั่นล้างมืออย่างตลอดค่ะ
  • ไม่ควรใช้สิ่งของกับผู้อื่น เช่น ผ้าเช็ดตัว แก้วน้ำ การดื่มน้ำแก้วเดียวกับผู้อื่น เป็นต้น
  • ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสตัวผู้ป่วย เพราะว่าร่างกายของคนเรานั้นมีภูมิต้านทานที่ต่ำ ถ้าเจอโรคที่ภูมิต้านทานของเราไม่สามารถต้านได้ก็จะทำให้ร่างกายของเราติดเชื้อไวรัสเข้าไปได้ง่าย
  • สวมผ้าปิดจมูกเวลาไอหรือจาม เพื่อป้องกันเชื้อโรคจากสภาวะแวดล้อมภายนอก และป้องกันเชื้อแผลไปติดกับผู้อื่นอีกด้วย ป้องกันทั้งตัวเองและป้องกันทั้งผู้อื่น

 

3.00 avg. rating (65% score) - 2 votes

Advertisement


แนะนำ :)