รักษาผมร่วง ด้วยการบำรุงหนังศีรษะ

Advertisement


รักษาผมร่วง

ผมร่วง

ผมร่วง เป็นเรื่องธรรมชาติ ผมคนเราร่วงอยู่แล้ว ไม่สามารถมีวิธีไหนที่จะห้ามไม่ให้ผมของเรานั่นไม่ร่วงได้ คนเรา ผมร่วง เป็นประจำได้ทุกวัน โดยทั่วไปเราจะดูว่าผมเราร่วงเฉลี่ยแล้วร่วงวันละ 100 เส้นต่อวัน ตัวเลขเฉลี่ยมากจาก ตัวเลขผมบนหนังศีรษะของเราทุกคนมีเฉลี่ยประมาณ 1 ล้านเส้นต่อ 1 ศีรษะ ผมเส้นหนึ่งมีอายุประมาณ 1000 วันถ้าไม่ไปดึงมันนะค่ะคือ 3 ปีโดยประมาณค่ะ ถ้าผมร่วงแบบนี้ถือว่าร่วงปกติ แต่ถ้าร่วงมากกว่า 100 นั่นถือว่าผิดปกติ แต่วันไหนที่เราสระผมร่วงมากถึง 200 เส้นก็ยังไม่ผิดปกติ แต่ผมของเรานั่นร่วงทุกวัน ก็มีการงอกใหม่ขึ้นมาทุกวันได้เช่นกันค่ะ

เราจะดูได้อย่างไรว่าผมเราร่วงผิดปกติ เราลองกำเอาผมมา 1 กำ ถ้าล่วงมาก 5 เส้น แสดงว่าผิดปกติ ควรไปพบคุณหมอให้วินิจฉัยว่าอาการผมร่วงเกิดจากสาเหตุใด เพื่อที่จะทำการ รักษาผมร่วง ให้ถูกวิธีและถูกต้องกับการรักษาค่ะ

เริ่มต้นเลยจาก ผมร่วง เกิดจากอะไร เกิดได้จากสาเหตุใดบ้างนะค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยเลยคือ เกิดจากพันธุกรรม อาการเจ็บป่วย กาผ่าตัด การคลอดลูก หรืออะไรก็ตามที่เสียเลือดง่าย ๆ สำหรับผู้หญิงที่พึ่งคลอดลูก 1-3 เดือนแรกอาจจะไม่มีอาการ ผมร่วง อะไร แต่จะเกิดการร่วง ในเดือนที่ 4 ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติค่ะ อาการผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหญิงและชาย ไม่มีวิธีไหนที่รักษาหายขาด เราจะต้องดูแลและบำรุงเพื่อไม่ให้ศีรษะล้านก่อนวัยอันควร แต่ถ้าใครลดอาหาร จำกัดอาหาร ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ สามารถทำให้ ผมร่วง ได้เช่นกัน

แนวทางในการรักษาผมร่วงที่เกิดจากพันธุกรรม

สำหรับคนที่มี อาการผมร่วง ที่เกิดจากพันธุกรรม ที่เรียกว่าหัวล้านเมื่ออายุมากขึ้น การรักษาอาจจะไม่สามารถรักษาด้วยตนเองได้ ควรไปพบคุณหมอ คุณหมออาจจะให้รับประทานยาบางอย่างในการปลูกผม หรืออาจจะมีการกินยาบางอย่างเพื่อกระตุ้นให้ผมออกมา

วิธีการดูแลเส้นผมเพื่อป้องกันอาการผมร่วงเบื้องต้น

บำรุงผม

ง่ายที่สุดเลยคือ ถ้าผมเปียกหรือสระผมบ่อย ควรสระผมวันเว้นวัน อาทิตย์ละ 3 ครั้งก็พอค่ะ ซึ่งเป็นการดูแลด้วยตัวเองก่อนเบื้องต้น

เส้นผมเป็นอวัยวะที่ตายไปแล้ว การบำรุงอะไรโดยการทาไปบนผมส่วนใหญ่ไม่ได้ประโยชน์กับเส้นผม แต่การบำรุงที่ถูกต้องคือการบำรุงหนังศีรษะ ถ้ามียารักษาผมร่วงเราควรจะทาบนหนังศีรษะเพื่อที่จะได้ซึมลงไปในรากผม เพื่อบำรุงศีรษะก่อน พวกครีมนวด ทรีตเม้นท์ที่เราทาลงไปเส้นผม ส่วนมากไม่ค่อยได้ประโยชน์อะไรจากการบำรุงที่แท้จริง อย่างมากก็แค่เป็นการเคลือบเส้นผมเท่านั่นเองค่ะ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงโครงสร้างต่าง ๆของเส้นผมได้ค่ะ

 

แนวทางในการรักษาและวิธีการดูแลเส้นผมเพื่อป้องกันผมร่วงเบื้องต้น มีเพียงเท่านี้เองค่ะ เพื่อสุขภาพผมที่ดี ผมจะได้ไม่บางควรดูแลและรักษาเส้นผมและศีรษะของเรานะค่ะ

5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)