หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส

Advertisement


หัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใส

รอยยิ้ม

การหัวเราะ การยิ้มนั่นสื่อถึงอารมณ์ที่ดี ทำให้สมองปลอดโปร่ง รู้สึกสบายใจอยู่ตลอดเวลา และมีความกระตือรือร้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งมันช่างแตกต่างกับอารมณ์เครียด หรือภาวะความเครียด ที่ไม่มีอะไรดีสักอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของภาวะจิตใจ สมองความรู้สึกนึกคิด จิตเศร้า คือทุกอย่างก็ไม่ดีไปหมด แล้วเรานั่นควรทำอย่างไรดีกับความเครียดเหล่านี้ ให้กลายเป็นคนอารมณ์ดี ไม่ว่าจะเจออะไรก็ยิ้มรับกับมันได้เสมอ

เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของการหัวเราะวันละนิดจิตแจ่มใสกันนะค่ะ

การหัวเราะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น เรื่องของการสูบฉีดเลือดในร่างกายจะดี ไหลเวียนให้ทุกส่วนของร่างกายมีความกระตือรือร้นตลอดเวลา จะทำอะไรก็แอคทีฟไปซะทุกอย่าง การหัวเราะช่วยยืดอายุให้ยาวได้ ด้วยภาวะอารมณ์ที่ดีทำให้ สมอง ภาวะจิตใจของเรานั้น มีสุขภาพที่ดีซึ่งต่างกับ ภาวะเศร้า เครียด ทำให้หัวใจสมองนั่นเสื่อมลง เมื่อเรามีความสุขร่างกายของเรานั้นก็จะหลั่งสารที่มีชื่อว่าสารนิวโรเคมี  (neurochemical) ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข ทำให้ร่างกายของเรานั้นรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น  เอาโดยรวมเลย คือว่าเรื่องของการหัวเราะนั้น สร้างสิ่งที่ดีให้กับตัวเราเป็นอย่างมาก ไม่ว่าเรานั้นจะเจออะไรหรือว่าปัญหาอะไรก็ตาม หาอะไรทำอยู่กับอะไรที่มันสนุกและทำให้เรานั้นยิ้มได้ทุกอย่างก็จะกลายเป็นเรื่องที่ดียิ้มวันละนิดจิตแจ่มใส

วิธีการทำให้หัวเราก็มีง่าย ๆเลยค่ะ หากว่าเรานั้นเครียดจากเรื่องการเรียน การทำงานหรือว่าปัญหาที่บ้าน ทำให้หุบยิ้มมาทั้งวันแล้วหละก็ หาเวลาคิดถึงตัวเองให้มาก ๆ เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของเรา เพราะว่าถ้าเราเครียดอยู่ตลอดเวลาร่างกายของเราก็จะโทรม เสื่อมภาวะจิตใจย่ำแย่ ดังนั้นก็ควรที่หันมารักตัวเองให้มาก ๆ หาเวลาสัก 5 นาที โทรคุยกับเพื่อน คุยเรื่องราวตลก ๆ ฮา เรื่องสมัยเรียน เรื่องฮา ๆ สมัยก่อน แล้วลืมเรื่องที่ทำให้เครียดไปเลยนะค่ะ ไม่ต้องไปพูดถึงในระยะเวลานั้น เพราะว่าจะทำให้คุณหยุดเรื่องที่สนุกหันไปคุยเรื่องเครียด แล้วเครียดมากกว่าเดิมนั่นเองหละค่ะ อีกทั้งเพื่อนที่ฟังเราคุยเรื่องเครียดก็อาจจะเครียดไปด้วยนะค่ะ

หากเครียดมากอยูในสถานการณ์นั้นไม่ได้ ก็ควรที่จะมาสูดอากาศข้างนอก แล้วหัวเราะออกมาแบบ บ้าๆ รั่วๆ  ที่บอกว่าให้ทำแบบนี้ก็ถือว่าเป็นการสร้างภูมิต้านทานเรื่องของความเครียดของตัวเองให้หัวเราะออกมา อย่างที่กล่าวไปก็คือการหัวเราวันละนิดจิตแจ่มใส คุณเองก็ควรที่จะหากิจกรรมสนุก ๆทำสร้างความหัวเราะให้กับตนเองและคนรอบข้างด้วยนะค่ะ

5.00 avg. rating (87% score) - 1 vote

Advertisement


แนะนำ :)