โรคพิษสุนัขบ้า อาการของโรคพิษสุนัขบ้า และวิธีป้องกันโรค

โรคพิษสุนัขบ้า หรือ โรคกลัวน้ำ รู้ทันก็ป้องกันได้   โรคพิษสุนัขบ้า หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า โรคกลัวน้ำ เป็นโรคที่ เกิดจากเชื้อไวรัสที่มีชื่อว่า เรบีย์ ซึ่งเชื้อไวรัสนี้อยู่ในน้ำลายของสัตว์  เชื้อโรคเรบีย์ สามารถติดต่อกันกับสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม ก็เกิดจากการสัมผัสจากสัตว์ ไม่ใช่เป็นเพียงสุนัขอย่างเดียว สัตว์ชนิดอื่นก็เป็นได้ แมว ช้าง วัว สุนัข ค้างคาว  กระรอก หนู กระต่าย เม่น ก็เป็นได้ เชื้อไวรัสเรบีย์ตัวนี้ติดมาทางบาดแผลหรือว่าเยื้อบุตามร่างกาย...

อ่านต่อ

โรคซิฟิลิส โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคซิฟิลิส โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หลายคนอาจจะถามว่านี้คือโรคอะไร เป็นอย่างไร แล้วมีอาการแบบไหน วันนี้จะได้มารู้จักกับ โรคซิฟิลิส กัน ว่าคือโรคอะไร นอกจากโรคหนองใน โรคเอดส์แล้ว โรคซิฟิลิส ยังเป็นโรคที่หน้ากลัวเช่นเดียวกัน เพราะว่าเป็นโรคที่ไม่แสดงอาการชัดเจนในตอนแรก ๆ มักจะแฝงได้นานถึง 2 ปีกว่าจะรู้ความจริงก็เป็น โรคซิฟิลิส เสียแล้ว  รู้เท่าทันไว้ก่อนก็ดีนะค่ะ วันนี้เรามารู้จักกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ชื่อว่า...

อ่านต่อ

วิธีลดต้นขา สาว ๆ ทำที่บ้านได้เองง่าย ๆ

วิธีลดต้นขา   สำหรับ สาว ๆ ที่ยังกังวลเรื่องขาไม่สวย ขาใหญ่ สวยแบบตัน ๆ และถึก โอ๊ย ฟังแล้ว สาว ๆ หลาย ๆ คนอาจจะรับไม่ได้เลย เราลองมาหาวิธีดี ๆ ที่ทำให้สาว ๆ นั้นสามารถ ลดต้นขา ของตนเอง ให้สวย ให้เรียว สามารถใส่สั้น โชว์เรียวขาได้โดยที่ไม่ต้องอายใคร อ๊ะๆๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของสาว ๆ ด้วยนะค่ะว่ามีความอดทนที่จะตั้งใจทำได้นานแค่ไหน อย่าท้อก่อนนะค่ะ เป็นกำลังใจช่วยให้สาว ๆ ได้มีขาที่เรียว และสวยกันค่ะ...

อ่านต่อ

วัยทอง วิธีการรักมือกับ อาการวัยทอง โรคที่ตามมากับผู้หญิงวัยทอง

เตรียมรับมือกับ วัยทอง เมื่อพูดถึงว่า ทอง หลายคนก็อยากที่จะมีไว้ครอบครองกันใช่ไหมหละค่ะ แต่เมื่อต่อจากคำว่า วัย หลาย ๆ คนก็อาจจะไม่ชอบค่ะ เพราะว่า คำว่า วัยทอง เป็นเพียงคำเรียกของผู้ที่ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลง จากวัยผู้ใหญ่ไปเป็นผู้สูงอายุค่ะ ซึ่งก็ปฏิเสธไม่ได้เพราะว่าเราทุกคนก็ต้องก้าวเข้าสู้วัยทองเหมือนกันทุกคนค่ะ เมื่อพูดถึง วัยทอง หลายคนอาจจะกลัว ๆ คำนี้กันค่ะ วัยทอง คือวัยหมดประจำเดือนของผู้หญิง...

อ่านต่อ

โรคไข้เลือดออก อาการโรคไข้เลือดออก

หยุดการแพร่กระจายโรคไข่เลือดออก โดยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายทุก 7   เมื่อพูดถึง “โรคไข้เลือดออก” แล้ว หลายคนอาจจะสงสัยว่าโรคไข้เลือดออกเกิดขึ้นได้อย่างไร ถ้าเป็นแล้วจะมีอันตรายถึงชีวิตหรือไม่ และเราสามารถป้องกันไม่ให้เป็นโรคนี้ได้อย่างไร เรามาดูคำตอบกันดีกว่า เพราะหลายปีที่ผ่านมามีเด็กไทยที่เสียชีวิตจากโรคไข้เลือดออกจำนวนมาก ในปัจจุบันตามบ้านเรือนเราจะเห็นว่า มักจะมีการสร้างโอ่งเพื่อกักเก็บน้ำไว้รอบบ้าน...

อ่านต่อ

สารพัดวิธี ลดน้ำหนักเร่งด่วน

ลดน้ำหนักเร่งด่วน สาว ๆ หลายคนนั้น พยายามที่จะมองหา สารพัดวิธีการที่จะ ลดน้ำหนักเร่งด่วน เพื่อที่ว่าอยากจะผอมแบบเร่งรัดรวดเร็วภายใน 3 วัน 7 วันอะไรแบบนี้ แต่สาว ๆ ลองคิดกันดูนะค่ะว่า เวลาเรากินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ อาหารที่ทำให้เรานั้นอ้วนขึ้นโดยเฉพาะพวกแป้ง ไขมัน มันจะเข้าไปสะสมในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง สะโพกของเรา ในเมื่อเจ้าจำพวกไขมันแป้งเหล่านี้ได้เข้าไปสะสมในร่างกายแล้ว...

อ่านต่อ

โรคหัวใจ อาการโรคหัวใจ ต่าง ๆ

โรคหัวใจ อาการของโรคหัวใจ “หัวใจ” ก็เป็นอวัยวะที่มีสำคัญกับร่างกายอย่างมาก  หัวใจนั้นมีขนาดเท่ากับกำปั่นของเรา คุณครูเคยสอนมาว่า หัวใจของเรานั้นจะมีขนาดเท่ากำปั้น ไหนลองยกมือขึ้นมาแล้วลองกำปั้นดูสิว่าหัวใจเรานั้นมีขนาดเท่าไหร่  ด้วยขนาดของหัวใจที่เท่ากับกำปั่นของเรานั้นมันมีหน้าที่สำคัญมาก หน้าที่หัวใจนั้น มีหน้าที่สูบฉีดเลือดเพื่อ เอาออกซิเจนและธาตุอาหารเข้าไปยังทุกส่วนของร่างกาย หัวใจแบ่งออกเป็น...

อ่านต่อ

“สิว” สัญญาณบอกโรคร้าย

สิวบอกโรค สีหน้าและแววตาใช้สื่อความรู้สึกและอารมณ์ต่าง ๆ ได้ แต่ผิวหน้าของคนเราก็สื่อถึงสุขภาพร่างกายได้เช่นกันค่ะ เราเคยสังเกต สิวบนใบหน้าของเราไหมค่ะว่าเกิดที่บริเวณไหนมากที่สุด ถ้าพูดถึงเรื่องของหน้า เชื่อว่าทุกคนจะต้องอยากมีหน้าที่สวยสดใส ไร้สิว ไร้ฝ่ากันค่ะ จนบางคนต้องลงทุนเก็บเงิน อดข้าวอดขนมแล้วนำเงินออมไปให้คลีนิกความงาม แต่ทราบไหมค่ะว่าถ้าทำอย่านี้อาจจะเสียโอกาสครั้งใหญ่ เพราะว่าเจ้าสิวที่ใครต่อใครรังเกียจนั้น...

อ่านต่อ

ซ่อมแซมสมองด้วยขมิ้น

ซ่อมแซมสมองด้วยขมิ้น เมื่อพูดถึง ขมิ้นชัน หลาย ๆคนนั้นอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้าง ขมิ้นชัน เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันอย่างดี ก็จะทราบกันว่าอาหารของคนไทยเรานั้นมีรสจัดจ้าน สังเกตได้ง่ายจากทาภาคใต้ จะนิยมนำขมิ้นชันมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ว่าจะเป็นแกงเหลือง แกงไตปลา เพราะว่าเชื่อกันว่าขมิ้นชันจะช่วยปกป้องกระเพาะจากอาหารที่มีรสจัดเหล่านั้นได้ ขมิ้นชัน อาจจะมีชื่อเรียกแตกต่างกันไปบ้างตามท้องถิ่น  เช่น ขมิ้นป่า ขมิ้นทอง...

อ่านต่อ

โรคภูมิแพ้ อาการของโรคภูมิแพ้

โรคภูมิแพ้ ฮัดชิ๊ว ฮัดชิ๊ว !!! ฮัดเช้ย ๆๆๆ อยากรู้จังเลยใครเอ่ยถึงฉัน? คำตอบคือ “โรคภูมิแพ้” ถามหาไงหละจ๊ะ โรคภูมิแพ้ซึ่งถือเป็นโรคที่ทรมานและก่อความรำคาญต่อการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก และนอกจากนั้น โรคภูมิแพ้ บางชนิดมีอันตรายต่อชีวิตเลยหละ ถ้าร่างกายไปเจอแบคทีเรีย ไวรัส สารก่อแพ้ในอาหารทะเล ร่างกายก็จะสร้างภูมิต่อต้าน ซึ่งผู้ที่เป็นกรรมพัน โรคภูมิแพ้ ก็จะไปตอบสนอง เช่น ไรฝุ่น เกสร การที่ร่างกายไวต่อธรรมชาติ...

อ่านต่อ